Hướng dẫn chọn tên hay qua 3 bước đơn giản bằng sách Tên Đẹp Kỳ Danh

Đây là phần hướng dẫn chọn tên hay cho ba mẹ đang sử dụng cuốn sách Tên Đẹp Kỳ Danh với 3 bước đơn giản và chi tiết. Thời gian trung bình để chọn được một cái tên ưng ý qua cuốn sách đặt tên này là từ 2 cho đến 6 tuần hoặc hơn, tùy thuộc nhiều yếu tố.

Tên Đẹp Kỳ Danh xin chúc ba mẹ chọn được một cái tên thật ý nghĩa và đúng mong muốn giành tặng con!

Thực hiện khảo sát 8 câu hỏi xác định mong muốn của ba mẹ

Để có được một quyển sách tham khảo đặt tên theo ước muốn, ba mẹ đã thực hiện một khảo sát gồm 8 câu hỏi qua phần đăng ký đặt sách như hình dưới:

phiếu khảo sát khi ba mẹ đăng ký đặt sách
Khi đặt sách, ba mẹ sẽ thực hiện 1 phiếu khảo sát gồm 8 câu hỏi nhằm xác định suy nghĩ, ước muốn của ba mẹ, cùng với đánh giá mức độ ưu tiên về từng chủ đề để Linh có thể biên soạn các tên phù hợp nhất với những ưu tiên đó.

8 câu hỏi này từ dễ đến khó, từ việc liệt kê thông tin chung cho tới việc phải đứng giữa lựa chọn cái này hay cái kia, hoặc phải thực sự suy nghĩ và cảm nhận từ trong tim đã giúp cho ba mẹ trả lời được câu hỏi: “Với mình, thế nào là một cái tên đẹp?”

Ở mặt kia, nhờ những câu trả lời của ba mẹ, Linh có thể hiểu được phần nào mong muốn và tâm tư của ba mẹ dành cho con, từ đó có căn cứ để phân tích, sắp xếp và chọn ra những cái tên đẹp sát với ý của ba mẹ nhất.

Một vài tiêu chí chung để xác định được tên nào được cho là đẹp:

  • Tên thể hiện được ý tưởng của ba mẹ (ý nghĩa tên)
  • Đọc tên thuận miệng, nghe thuận tai (thanh điệu tiếng Việt)
  • Phù hợp xu hướng, phong cách hiện thời (theo dòng chảy thời đại)
  • Tránh được các tình huống khó xử trong cuộc sống (áp dụng thực tế)

Hướng dẫn chọn tên theo 3 bước để có 1 cái tên đẹp như ý

tên đẹp như ý

Nhờ việc được biên soạn dựa trên ước muốn của mình, ba mẹ có thể sử dụng sách Tên Đẹp Kỳ Danh để lựa chọn tên hay cho bé trai hoặc tên đẹp cho bé gái một cách dễ dàng qua 3 bước đơn giản sau.

Thời gian hoàn thành khoảng 3 hours

Bước 1: Chọn lấy các tên gây ấn tượng bằng cách đọc lướt qua tên, kèm từ khóa chính trong sách Tên Đẹp Kỳ Danh

tên gây ấn tượng kèm 5 từ khóa

Bước đầu tiên, ba mẹ chỉ cần đọc mình cái tên gợi ý trong sách, mỗi cái tên kèm theo 5 từ khóa chính được dùng để bổ nghĩa cho tên nhằm giúp ba mẹ có thể hình dung nhanh chóng ý nghĩa khái quát của tên mà chưa cần đọc phần ý nghĩa chi tiết.

Việc đọc lượt sẽ giúp ba mẹ bắt được những cái tên nào gây ấn tượng với mình. Nên ghi lại những cái tên này cùng số trang của nó vào 1 tờ giấy để tiện tra cứu cho lần sau.

Mỗi quyển sách tham khảo đặt tên thường có khoảng 10 – 14 chương. Ba mẹ có thể đọc từ trang đầu tiên đến cuối quyển sách, hoặc đơn giản là xem chương nào thích thì ba mẹ bắt đầu chọn tên ở chương đấy trước.

Số lượng tên đẹp tối đa nên chọn ở giai đoạn này là khoảng 30 tên. Nghĩa là trung bình, mỗi chương ba mẹ có thể chọn được ít nhất 2 cái tên gây ấn tượng cho mình.

Bước 2: Lọc ra 10 cái tên hay nhất bằng cách thảo luận giữa ba mẹ hoặc ý kiến của người thân

lọc tên hay nhất nhờ sách đặt tên

Sau bước đầu tiên, ba mẹ đã có danh sách khoảng 30 cái tên đáng chú ý. Đến bước thứ 2 này, ba mẹ có mục tiêu là rút danh sách này xuống còn 10 cái tên hay nhất.

Cứ đi lần lượt từ tên đầu tiên trong danh sách đến tên cuối cùng. Ở mỗi tên, ba mẹ mở lại trang đó, lúc này mới đọc thêm phần ý nghĩa chi tiết của tên để có thể hình dung đầy đủ hơn về cái tên đó.

Hãy bắt đầu từ chính ba mẹ, cùng trao đổi và thảo luận giữa 2 vợ chồng. So sánh cái tên đó nó đáp ứng đầy đủ yêu cầu, ước muốn của mình chưa; cái tên có toát ra được những phẩm chất mình mong muốn hay không?…

Nếu có, hãy đánh dấu lại, nếu không hãy gạch bỏ, nếu vẫn còn lưỡng lự hay phân vân, hãy tham khảo ý kiến của người khác để ra quyết định tốt hơn.

Trong sách tên đẹp tham khảo, với mỗi cái tên, sẽ có 6 chấm tròn mô tả những người có thể tham gia vào việc cho ý kiến, bao gồm: vợ chồng, ông bà, cha mẹ, anh em, bạn bè.

Nên xin ý kiến trực tiếp, ngồi cạnh ông bà, cha mẹ cùng đọc ý nghĩa tên, phân tích và tham khảo những quan điểm của bậc trưởng bối. Điều này giúp ba mẹ có thể hiểu thêm rõ hơn những truyền thống tốt đẹp, đặc sắc của gia đình mình.

Đối với anh em, bạn bè có thể chỉ cần nhắn tin hoặc gọi điện cho những người được coi là thân thiết để nghe ý kiến của họ. Tham khảo những người này, ba mẹ có được cái nhìn về xu hướng lẫn quan điểm hiện thời về việc đặt tên cho con. Từ đó bắt được nhịp chảy tư duy thời đại và tránh được những cái tên không còn phù hợp với sự nhìn nhận bấy giờ nữa.

Sử dụng mạng xã hội để hỏi ý kiến người thân và bạn bè cũng là một ý hay. Đây là hình thức được khá nhiều ba mẹ trẻ sử dụng. Sự tương tác nhanh chóng trên mạng xã hội giúp ba mẹ có được phản hồi tức thời mà không phải chờ đợi.

Ngoài lựa chọn hỏi bạn bè trên mạng xã hội, ba mẹ có thể tham gia nhóm Tự Đặt Tên Đẹp Cho Con trên facebook của Linh, để có thể tham khảo ý kiến của nhiều thành viên, bao gồm cả những người cũng đang sử dụng sách Tên Đẹp Kỳ Danh để đặt tên cho con.

Tham gia nhóm tại: https://www.facebook.com/groups/tudattendep/

Mỗi tên trong sách đều có 2 dòng trống dành riêng cho việc ghi chú. Hãy ghi lại bất cứ điều gì đáng chú ý, ví như:

> Điều mình thích ở tên này là gì?
> Ông bà/cha mẹ khá thích cái tên này!
> Cái tên này đang phân vân, sẽ chọn nó nếu không lựa được tên khác!
> Mình thích tên này nhưng chồng muốn cái tên mạnh mẽ hơn!

Và rất nhiều điều ba mẹ có thể ghi chú lại. Những dòng này sẽ là lý do tại sao ba mẹ chọn hoặc không chọn tên này ở bước tiếp theo. Hơn nữa, nó là những kỷ niệm mà sau này, 5 năm, 10 năm nữa, khi đọc lại, chắc chắn ba và mẹ sẽ mỉm cười hạnh phúc 🙂

Bước 3: Chọn tên đẹp ưng ý nhất từ danh sách 10 tên

chọn tên đẹp nhất từ bảng tổng hợp tên

Chọn tên đẹp nhất trong danh sách 10 tên sẽ dễ hơn trong danh sách 30 tên. Đó là lý do tại sao ở danh sách 30 tên trong bước 2, ba mẹ sẽ tham khảo ý kiến của nhiều người ngoài 2 vợ chồng. Cách làm này, giúp ba mẹ có thêm những cách nhìn khác nhau, hỗ trợ cho việc ra quyết định, giữ tên nào và loại tên nào.

Ở bước thứ 3 và cũng là bước cuối cùng này, ba và mẹ nên là người quyết định sau cùng. Cho dù 2 người có tôn trọng ý kiến của những bậc trưởng lão hay người thân, bạn bè đi chăng nữa; hãy để việc chọn được một cái tên đẹp và thật ý nghĩa giành tặng con phải là quyết định cuối cùng của 2 vợ chồng.

Đến bước chọn tên đẹp ưng ý nhất này thường khá dễ dàng rồi. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng vậy. Nếu ba mẹ vẫn còn băn khoăn giữa 2 hay 3 tên trong top 10 tên hay đó, hãy thử dùng “lý trí thay lời trái tim muốn nói” xem sao?

Ở cuối trang sách Tên Đẹp Kỳ Danh có thiết kế cho ba mẹ 1 cái bảng thống kê 10 cái tên hay nhất. Bảng gồm 3 cột: tên chọn, người chọn và mục.

Nhìn vào bảng này, ba mẹ có 2 phương án để xem cái tên nào thực sự phù hợp với mình nhất.

Phương án 1, là xem tên nào có số lượng người chọn nhiều nhất, thì ba mẹ cân nhắc sử dụng tên đẹp đó. Trong trường hợp có hơn 2 tên có số lượt chọn nhiều nhất bằng nhau, hãy cân nhắc xem tên nào được chọn bởi những người có trọng lượng – quan trọng đối với ba mẹ. Ví dụ ba mẹ “chiều ý” ông bà, cha mẹ hơn. Hoặc ba mẹ thích theo xu hướng mà “nghe theo” bạn bè, anh chị em hơn.

Phương án 2, ba mẹ có thể xác định danh mục của cái tên nào quan trọng hơn. Ví dụ ba mẹ thiên về cái tên thể hiện con là người có đạo đức, nhân cách hơn là những nhóm còn lại như thông minh hay may mắn v.v.v

Hãy đọc lại thêm phần ý nghĩa chi tiết của tên và ghi chú của ba mẹ để có được một quyết định tốt, dựa vào cả trái tim lẫn trí óc của mình.

Hãy cứ chậm rãi mà quyết định, không cần sốt ruột hoặc lo lắng khi chưa quyết định được tên nào phù hợp nhất. Cứ suy nghĩ về nó một cách thong thả. Hoặc đơn giản, tạm dừng một vài ngày, nghỉ ngơi để đầu óc và tâm trạng được thoải mái, sau đấy lại tiếp tục chọn tiếp.

Và đến đây đã hoàn tất 3 bước trong phần hướng dẫn chọn tên. Ba mẹ có thể xem bản hướng dẫn được in ra giấy kèm theo sách.

Linh xin chúc mừng ba mẹ đã chọn được cho con một cái tên đẹp và ưng ý để đặt cho con. Hãy nhắn tin lại cho Linh cái tên ba mẹ chọn cho bé, Linh sẽ mừng lắm.

Ba mẹ hãy gửi phản hồi về cuốn sách, các ý kiến đóng góp hoặc chỉ là một vài đôi điều cảm xúc đều được Linh ghi nhận và hoàn thiện hơn cuốn sách đặt tên này.